Làm sao để trẻ làm quen với Tiếng Anh?

𝟏. Hãy để trẻ nghe và bắt chước
• Học tiếng Anh cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, trẻ đều bắt đầu nhận biết bằng việc “nghe” mọi người, mọi việc xung quanh. Năng lực bắt chước của trẻ cực kì mạnh, chỉ cần nghe rõ thì trẻ sẽ bắt chước vô cùng tốt. Năng lực này trợ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng.
• Vì vậy, hãy để ngôn ngữ ngấm vào trẻ theo cách tự nhiên nhất. Việc nghe đi nghe lại một bài khóa, một bài hát hay một câu chuyện lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định có thể sẽ gây ra sự nhàm chán, kém hấp dẫn hơn hẳn việc chơi game. Tuy nhiên, nguồn nghe sẽ giúp trẻ bật ra thành phản xạ nói. Khi đó, trẻ không chỉ có khả năng bắt âm tốt mà phát âm cũng rất chuẩn xác, trẻ học mà như không học. Đương nhiên, ba mẹ cần đảm bảo trẻ được tiếp xúc với nguồn nghe chuẩn.
𝟐. Xem phim Tiếng Anh
• Xem phim tiếng Anh chính là một phương pháp rèn năng lực nghe cho trẻ vừa nhẹ nhàng lại hiệu quả bởi đa phần trẻ đều thích xem phim. Ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy nhiều bộ phim hoạt hình khác nhau, vô cùng hấp dẫn và gây hứng thú cao đối với trẻ. Tiềm năng của trẻ rất lớn, tuy rằng lượng từ vựng của chưa nhiều, nhưng trẻ có thể mơ hồ đoán ra, xem và hiểu những bộ phim tiếng Anh đó
• Ðối thoại trong phim được khẩu ngữ hóa, hơn nữa phát âm trong phim rất chuẩn, tốc độ nói cũng nhanh và tự nhiên hơn hẳn những bài học, bài nghe đơn thuần. Mục đích của của việc xem phim chính là để trẻ bước vào môi trường tiếng Anh một cách nhẹ nhàng tự nhiên. Như vậy, khi trẻ dùng tiếng Anh để đối thoại với người khác, phản ứng đầu tiên không phải là dịch tiếng Anh thành tiếng mẹ đẻ, mà là tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh.
𝟑. Mở rộng vốn từ Tiếng Anh
• Song song với quá trình tiếp thu từ các nguồn nghe chuẩn, trẻ cũng cần được bổ sung, trau dồi và nâng cao vốn từ của bản thân. Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp trẻ “bật ra” thành câu nói khi muốn nhắc đến hoặc miêu tả đồ vật, sự việc xung quanh.
• Cũng chính vì vậy, vốn từ vựng của trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh chưa cần sự xuất hiện của những từ vựng khó/từ vựng nâng cao mà chỉ cần được mở rộng ra ở nhiều chủ đề/ chủ điểm khác nhau chẳng hạn như: con số, màu sắc, hình dáng, bộ phận cơ thể, đồ vật trong nhà,...
• Ba mẹ cũng có thể dán thêm nhiều tranh ảnh, poster… trong nhà, tại góc vui chơi của trẻ để từ vựng xuất hiện nhiều lần, lặp đi lặp lại trước mắt trẻ để trẻ ghi nhớ sâu những từ đã từng gặp, đã từng học.
PoPoDoo chúc ba mẹ thành công cùng con bước vào Thế Giới Anh Ngữ